Các loại xe tải hạng nặng

Xe tải hạng nặng là phương tiện sử dụng chở hàng hóa phục vụ công việc và cuộc sống người dân. Bạn đã biết cách phân biệt các dòng xe tải này chưa? Nếu chưa thì cùng theo dõi bài viết bên dưới để có câu trả lời nhé

Giới thiệu về dòng xe tải hạng nặng

Xe tải là phương tiện chở hàng hàng phục vụ cho cuộc sống của người dân. Xe tải lưu thông trên đường phố tùy vào mục đích sử dụng mà được chia làm các loại gồm xe tải hạng nặng, xe tải hạng trung và xe tải hạng nhẹ. Xe tải hạng nặng có tải trọng trên 7 tấn, chở nhiều mặt hàng với khối lượng lớn, di chuyển đi đường dài.

Xe tải hạng nặng là gì? Xe tải nặng là một loại phương tiện giao thông chuyên chở không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay.

Xe tải hạng nặng là gì?
Xe tải hạng nặng là gì?

Xe tải hạng nặng là gì? Một từ khóa hiện đang được tìm kiếm rất nhiều trên thanh công cụ Google hiện nay. Trong sự  phát triển của công nghiệp hóa hiện đại hóa bây giờ các loại xe tải trọng lượng lớn rất cần, đặc biệt là trong các khu công nghiệp, các nhà máy xí nghiệp. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về xe tải trọng lượng lớn, ngay sau đây chúng tôi sẽ tiết lộ với bạn những thông tin cần nắm về xe tải.

Xe tải trọng lượng lớn không thể thiếu vắng được vì có nhiều chủ hàng, doanh nghiệp cần phương tiện chở đi xa khối lượng lớn. Nếu dùng xe chở nhỏ thì mất nhiều lượt di chuyển, công bốc vác, thùng xe lại không đủ rộng để chứa đồ kích thước lớn. 

Kết cấu xe tải trọng lượng lớn được sản xuất chắc chắn, hiện đại với thiết bị nhập khẩu. Động cơ vận hành mạnh mẽ, bền bỉ đi đường xa dài ngày, êm ái băng qua nhiều loại địa hình gồ ghề, hiểm trở. 

Trên thị trường có nhiều hãng sản xuất xe tải trọng lượng lớn với mẫu mã, chủng loại, màu sắc, chất lượng khác nhau. Tùy vào nhu cầu của mỗi khách hàng sẽ có lựa chọn riêng phù hợp. 

Những điều cần biết về xe tải hạng nặng

Ngoài việc hiểu khái niệm xe tải hạng nặng là gì? Bạn nên tìm hiểu và nắm những thông tin cơ bản về dòng xe tải này. Như chúng ta đã biết xe tải hạng nặng phương tiện chuyên chở hàng hóa không thể thiếu trong thời buổi công nghiệp phát triển. Nó là một công cụ giúp thúc đẩy nền công nghiệp của đất nước phát triển. 

Các bộ phận cấu thành nên xe tải hạng nặng

Các bộ phận cấu thành nên xe tải hạng nặng
Các bộ phận cấu thành nên xe tải trọng lượng lớn

Để xe tải hoạt động bình thường không thể không thể thiếu được các bộ phận cấu thành nên xe tải trọng lượng lớn. Xe tải trọng lượng lớn được cấu tạo bao gồm các bộ phận sau: 

1/ Khoang lái: Trong khoang lái có bao gồm các bộ phận chính sau: Chân ga, chân côn, các loại đồng hồ đo nhiên liệu, đo nhiệt độ, cần số, tay phanh, công tơ mét, vô lăng/ bánh lái và hệ thống đèn cảnh báo.

2/ Phần máy móc bao gồm: Chân phanh, ắc quy động cơ, ống xả, dây đai kéo quạt, khí xả, hộp số, đề máy, máy lạnh và cần gạt.

3/ Ngoại thất của xe bao gồm các bộ phận sau: vỏ xe, gương, đèn, thùng xe, biển số xe, cửa sổ, kính chắn gió và bánh xe.

Phân biệt các loại xe tải nặng

Xe tải chở hàng trọng lượng lớn có nhiều loại tải trọng và kích thước khác nhau. Chúng khác với những dòng xe tải nhẹ về nhiều khía cạnh như :

 • Trọng tải lớn từ 10 tấn cho đến 60, 70 tấn, thùng xe rộng rãi chứa được rất nhiều hàng cồng kềnh, kích thước lớn
 • Di chuyển với quãng đường dài trên 300km an toàn, đi khắp tất địa bàn các tỉnh trong cả nước
 • Có thời gian vận chuyển dài ngày
 • Phù hợp với những người có nhu cầu chuyển hàng hóa nhiều thường xuyên, các chủ buôn, doanh nghiệp có quy mô lớn
 • Hạn chế không đi vào một số tuyến đường nhỏ hay chất lượng đường không chịu được với xe tải trọng cao
Phân biệt các loại xe tải nặng
Phân biệt các loại xe tải

 Các loại xe tải hạng nặng phổ biến

Xe tải 3 chân

 

Là các dòng vận tải hạng nặng hoặc xe ben, xe kéo,.. có tải trọng trên 8 tấn.
Xe tải 4 chân

 

Là các dòng vận tải hạng nặng hoặc xe ben, xe kéo… có tải trọng trên 15 tấn.
Xe tải 5 chân Là các dòng vận tải hạng nặng hoặc xe ben, xe kéo… có khả năng chở các loại hàng nặng từ 22 tới 28 tấn.
Xe đầu kéo

 

Là loại xe có phần cabin khá to và nặng, xe có thể vận chuyển các loại hàng cồng kềnh, với khối lượng hàng hóa lớn có tải trọng tới 39 tấn
Xe tải siêu trường, siêu trọng khác

 

Là một loại xe chuyên dụng được sử dụng để chuyên chở các loại hàng hóa siêu to hoặc siêu nặng, tải trọng hàng hóa của xe là khoảng 45 tấn

Xe tải chở hàng hạng nặng được sử dụng để làm gì?

Xe tải trọng lượng lớn thường được dùng để chở nhiều loại mặt hàng khác nhau nên bạn không cần phải lo lắng về độ rộng của thùng xe ở phía sau. Mỗi người đều có nhu cầu sử dụng khác nhau nên nếu bạn mua xe thì hãy căn cứ vào mục đích và khối lượng hàng hóa cần chở nhé. Xe tải trọng lượng lớn thường phục vụ cho các hoạt động kinh doanh sau

 • Chở hàng vật liệu xây dựng to, cồng kềnh
 • Chở các hàng gia dụng, thiết bị nhà cửa và máy móc
 • Chở hàng nông sản như trái cây, hoa quả với số lượng lớn
 • Chở hàng hóa sản xuất công nghiệp, may mặc
 • Mở dịch vụ để cho thuê xe chở hàng
 • Chở các sản phẩm nội thất, thiết bị văn phòng, thiết bị cho nhà vệ sinh,…

Khung giờ cho phép xe tải hạng nặng hoạt động

Khung giờ cho phép xe tải hạng nặng hoạt động
Khung giờ cho phép xe tải hoạt động

Để đảm bảo hiệu suất công việc được hoàn thành và tránh vi phạm luật giao thông bạn nên nắm được khung giờ hoạt động của xe tải trọng lượng lớn. Theo luật ban hành thì:

 • Tại khu vực thành phố Hà Nội xe tải hạng nặng được phép hoạt động trong thời gian từ 21h đến 6h.
 • Tại khu vực thành phố Hồ Chính Minh từ 6h cho đến 22h.

Quy định về tải trọng xe khi vận chuyển hàng hóa?

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, trong quá trình vận chuyển:

Đối với các loại xe dưới 5 tấn, trọng lượng chở của xe sẽ không được quá 10% so với trọng lượng chuyên chở cho phép.

Đối với các loại xe trên 5 tấn, trọng lượng chở của xe sẽ không được quá 5% soi với trọng lượng chuyên chở cho phép.

Để biết trọng lượng chuyên chở cho phép cách đơn giản nhất là chúng ta có thể xem ngay logo trọng tải xe được gắn ở phần cánh cửa xe theo quy định của pháp luật.

Để có được phương án vận tải hiệu quả tiết kiệm chúng ta cần nắm được các thông số cơ bản và quy định vận chuyển hàng hóa áp dụng đối với các loại xe tải.

Trên đây là những thông tin về xe tải hạng nặng gửi tới bạn đọc tham khảo về phân biệt các loại xe tải nặng. Hy vọng các bạn sẽ chọn lựa chọn được dòng xe chất lượng và phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân!