Tên các loại xe tải

Nhu cầu thuê xe tải chở hàng, vận chuyển đồ đạc hiện nay rất lớn. Bất cứ địa phương nào cũng có các công ty cung cấp dịch vụ cho thuê xe tải, rất tiện lợi cho việc vận chuyển lưu thông hàng hoá. Bạn chỉ cần tìm kiếm trên mạng là có cả tá dịch vụ taxi tải sẵn sàng phục vụ bạn bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, khi đặt thuê xe chở hàng, bạn cần phải biết tên các loại xe tải chở hàng, loại xe tải nào phù hợp với nhu cầu của mình.

Có rất nhiều loại xe tải khác nhau, tính chất mặt hàng cũng đòi hỏi trọng tải, kích thước, các tính năng, công dụng cấu tạo riêng của xe.

Hiện nay, nhu cầu vận kinh doanh chuyển hàng hóa ngày càng tăng cao. Trong khi xe máy lại quá nhỏ, xe ba gác bị hạn chế vận chuyển thì xe tải là sự lựa chọn tối ưu bởi khả năng vận chuyển khối lượng lớn mặt hàng.

Thị trường có rất nhiều dòng xe tải khác nhau để phục vụ cho các nhu cầu về tải trọng, tính chất mặt hàng, các tính năng, cấu tạo của xe.

Với bài viết này vận tải Trọng Nghĩa sẽ cho biết được tên các loại xe tải và cách tìm xe tải chở hàng phù hợp với nhu cầu vận chuyển.

Xe tải chở hàng là gì?

Xe tải là một phương tiện giao thông có động cơ được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và các loại vật liệu xây dựng như cát, đá, sỏi, xi măng, sắt thép,… Ô tô tải có nhiều loại kích thước, từ xe bán tải đến các loại xe siêu trường siêu trọng. Phía sau xe có thể gắn thêm rơ moóc để kéo chở hàng có kích thước lớn. 

Xe tải chở hàng là gì?
Xe tải chở hàng là gì?

Theo điểm 3, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ, ô tô tải được định nghĩa là xe ô tô để chở hàng hoặc thiết bị chuyên dùng có khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 1500kg trở lên.

Nhờ sử dụng động cơ đốt trong với hai loại nhiên liệu chính là xăng và dầu, ô tô tải hoạt động được nhờ việc tiêu hao năng lượng và có thể di chuyển liên tục trong thời gian dài với tốc độ cao. 

Cấu tạo của xe tải chở hàng hiện nay

Xe tải là một phương tiện chuyên chở hàng hóa quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Tùy theo mục đích sử dụng và nhu cầu công việc mà mỗi người có thể lựa chọn loại xe có cấu tạo, kích thước phù hợp với tính năng. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên tìm hiểu tổng quan về các bộ phận của xe tải chở hàng để có thể mua xe, sử dụng xe và bảo dưỡng xe đúng cách. 

Cấu tạo của xe tải chở hàng hiện nay
Cấu tạo của xe tải chở hàng hiện nay

Cấu tạo của các loại xe tải chở hàng bao gồm đầu xe chứa các bộ phận điều khiển và thùng xe gắn bánh ở phía sau để chứa hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Thông thường, đầu xe được bọc kín bằng kim loại và có cửa hông hai bên để ra vào xe. Những nhóm các bộ phận cơ bản để điều khiển của xe tải bao gồm:

  • Bộ phận điều khiển: chân ga, chân côn, đồng hồ đo nhiên liệu, đồng hồ đo nhiệt độ, cần số, tay phanh, công tơ mét, bánh lái và đèn cảnh báo.
  • Bộ phận máy móc: Pin ắc quy, động cơ, dây đai kéo quạt, khí xả, ống xả, hộp số, đề máy, máy làm mát, bugi ô tô, cần gạt nước
  • Bộ phận bên ngoài: đèn phanh, đèn báo sự cố, đèn pha, đèn xi nhan, gương chiếu hậu trong, gương chiếu hậu ngoài. 
  • Bộ phận hữu ích: điều hòa, bộ phận tự động, khóa trung tâm, bộ phận định vị vệ tinh (nếu có)
  • Các bộ phận khác: ghế, ăng ten, hãm xung, bình nhiên liệu, ngăn chứa đồ nhỏ, biển số xe, dây an toàn, bánh xe dự phòng, kính chắn gió.

Vai trò của các loại xe tải chở hàng hóa

Là một trong những loại phương tiện đặc thù trong cuộc sống hiện đại, các loại xe tải chở hàng có rất nhiều đóng góp cho quá trình phát triển kinh tế và xây dựng xã hội, giúp đất nước trở nên vững mạnh và phát triển. Bên cạnh đó, việc vận chuyển hàng hóa giữa các vùng và quốc gia khác nhau đều cần đến ô tô tải. Việc vận chuyển bằng xe tải giúp cho hàng hóa được đảm bảo chất lượng, tốc độ giao hàng nhanh chóng và không yêu cầu quá nhiều về cơ sở vật chất giao thông cho phương tiện di chuyển. 

Vai trò của các loại xe tải chở hàng hóa
Vai trò của các loại xe tải chở hàng hóa

Đồng thời, trong thời buổi kinh tế toàn cầu, các loại xe tải chở hàng chính là một mắt xích quan trọng trong xuất nhập khẩu đa phương thức. Xe tải chở hàng đã mang đến rất nhiều giá trị và lợi ích cho đất nước. Một số vai trò và ứng dụng của xe ô tô tải chở hàng có thể được kể đến như:

  • Vận chuyển hàng hóa, kết nối các nền kinh tế: Việc luân chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác giúp cho tăng giá trị sản xuất, tạo khả năng chuyên biệt từng vùng, tăng năng suất lao động và nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường. Đồng thời, vận tải hàng hóa cũng giúp cho các nền kinh tế được phát triển đồng đều và ổn định.
  • Vận chuyển nguyên nhiên vật liệu cho các ngành công nghiệp khác: Để đảm bảo các ngành công nghiệp như xây dựng, cơ khí kỹ thuật,… được vận hành và hoạt động được thì cần có phương tiện chuyên chở các loại nguyên nhiên vật liệu đến tận nhà máy.
  • Hỗ trợ cứu hộ các loại phương tiện đường bộ khác: Xe tải và các loại xe bán tải được điều chỉnh, thay đổi một số bộ phận có thể tham gia cứu hộ đường bộ, giúp giảm thời gian ùn tắc giao thông trên đường, đảm bảo sự lưu thông
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí vận tải: Đối với khối lượng hàng hóa lớn, việc chuyên chở bằng các phương tiện nhỏ lẻ khác tốn rất nhiều thời gian và chi phí vận tải. Việc đóng gói khối lượng hàng lớn trên các loại xe tải chở hàng sẽ giúp tận dụng chi phí và thời gian giao hàng, đảm bảo duy trì sản xuất kinh doanh.

Tên các loại xe tải chở hàng hiện nay

Trên thị trường hiện nay, khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa thì mọi người thường nghĩ ngay đến ô tô tải chở hàng. Tuy nhiên, các bạn không thể tùy tiện mua xe, đặt thuê xe,… vì trên thị trường có rất nhiều loại xe tải khác nhau, mỗi loại phù hợp với tính chất riêng của hàng hóa, đồng thời có tính năng, tải trọng và cấu tạo khác nhau. Để đảm bảo có thể lựa chọn đúng loại xe phù hợp, các bạn hãy cùng vận tải Trọng Nghĩa đi tìm hiểu về tên các loại xe tải chở hàng hiện nay nhé. 

Xe tải ISUZU

Xe tải ISUZU
Xe tải ISUZU

Các dòng xe tải của ISUZU nổi tiếng với ưu điểm về gầm cao, cấu tạo thân xe chắc chắn, giảm được độ rung sóc. Sử dụng động cơ Diesel với hệ thống phun đốt trực tiếp mang lại động năng cao, tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường. Điểm đặc biệt, xe tải ISUZU có độ bền cao, ít bị hỏng, vận hành ổn định.

Tên một số dòng xe tải thông dụng của ISUZU tại Việt NAM

ISUZU QKR230 1.4 tấn – 2.5 tấn

ISUZU QKR270 1.9 tấn – 2.9 tấn

ISUZU NMR310 1.9 tấn – 2.1 tấn

ISUZU NPR400 3.5 tấn – 3.9 tấn

ISUZU NQR550 5 tấn – 5.7 tấn

ISUZU FRR650 6.2 tấn – 7 tấn

ISUZU FRV900 8 tấn – 9 tấn

ISUZU FVR34 7.5 tấn – 15 tấn

Xe tải TATA

Tata dòng xe tải nhẹ đến từ Ấn Độ là đối thủ cạnh tranh với dòng xe tải Suzuki Nhật Bản. Động cơ xe ổn định, bền bỉ, kích thước nhỏ gọn, nội thất tiện nghi là ưu điểm của dòng xe này. Xe tải Tata đa dạng tải trọng từ 700kg, 750kg, 800kg, 990kg, đến 7 tấn.

Xe tải TATA
Xe tải TATA

Tên các loại xe tải thông dụng của Tata tại Việt NAM

Tata Super Ace 0.99 tấn – 1.2 tấn

Tata Ultra 814 7.5 tấn

Tata Ultra 1518 7.2 tấn

Xe tải SUZUKI

Xe tải SUZUKI
Xe tải SUZUKI

Dòng xe tải Suzuki được ưa chuộng tại Việt Nam nhờ thiết kế nhỏ gọn dễ dàng di chuyển trên những cung đường nhỏ hẹp, thích hợp lưu thông trong đô thị tại Việt Nam. Dòng xe tải của Suzuki có khả năng vận hành linh hoạt, giá thành rẻ, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường và đa dạng tải trọng như: Suzuki 500kg, 650kg, 800kg, 750kg.

Tên một số dòng xe tải thông dụng của Suzuki tại Việt NAM

Suzuki Carry Truck

Suzuki Blind Van

Suzuki Carry Pro

Xe tải HYUNDAI

Hyundai là thương hiệu xe hơi toàn cầu, đến từ Hàn Quốc, là một trong các thương hiệu xe tải hạng nặng bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam. Hyundai là một lựa chọn ưu tiên hàng đầu của khách hàng bởi chất lượng ổn định và khả năng vận hành trơn tru bền bỉ. Điểm đặc biệt, các dòng xe tải Hyundai đều được trang bị động cơ dầu cho ra công năng mạnh mẽ và tiết kiệm nhiên liệu và ít hư hỏng. Ngoài ra các phụ tùng được bán phổ biến, thuận tiện trong việc bảo dưỡng hoặc sửa chữa.

Xe tải HYUNDAI
Xe tải HYUNDAI

Tên các loại xe tải thông dụng của Hyundai tại Việt NAM

Hyundai New Porter H150 1.5 tấn

Hyundai New Mighty N250 2.5 tấn

Hyundai New Mighty N250SL 2.5 tấn

Hyundai New Mighty 75S 4 tấn

Hyundai Mighty EX6 5 tấn

Hyundai HD99 6.5 tấn

Hyundai New Mighty 110SP 7 tấn

Hyundai Mighty EX8 GTL 7 tấn

Hyundai Mighty HD700 7 tấn

Hyundai HD700 7 tấn

Hyundai HD800 8 tấn

Hyundai HD120SL 8 tấn

Hyundai HD120SL 8 tấn

Hyundai HD210 14 tấn

Hyundai HD240 15 tấn

Hyundai HD320 18 tấn 

Hyundai HD360 20 tấn

Hyundai HD1000

Hyundai Xcient GT

Xe tải KIA

Xe tải KIA
Tên các loại xe tải KIA

Dòng xe tải nhẹ KIA đã khá quen thuộc với khách hàng, đánh giá cao bởi giá thành cạnh tranh, chất lượng bền bỉ, vận hành trơn tru và được minh chứng qua thời gian. Các dòng xe tài đến từ KIA có khả năng vận hành trơn tru, bền bỉ. Trang bị nhiều tính năng an toàn như cân bằng điện tử ESC, chống bó cứng phanh ABS.

Một số dòng xe tải thông dụng của KIA tại Việt NAM

KIA FRONTIER K200 990 KG

KIA FRONTIER K250 2.49 tấn

Xe tải HINO

Xe tải HINO
Tên các loại xe tải HINO

HINO là dòng xe được sản xuất linh kiện tại Nhật Bản và lắp ráp ở Việt Nam. Thiết kế Cabin dựa trên nguyên tắc khí động học giúp giảm sức cản của gió giúp tiết kiệm nhiên liệu Hino có nội thất sang trọng, hiện đại. Nổi tiếng về sự bền bỉ và sức kéo động cơ, các dòng xe Hino thường được sử dụng nhiều tại khu vực có địa hình nhiều đường dốc và yêu cầu độ ổn định cao.

Tên các loại xe tải thông dụng của HINO tại Việt NAM

Hino XZU650L 1.9 tấn

Hino XZU720L 3.5 Tấn

Hino Dutro XZU352L 3.5 

Hino Dutro XZU342L 5 Tấn

Hino XZU730L 5 Tấn

Hino FC9JNTA 5 Tấn

Hino FC9JJTA 6 Tấn

Hino FC9JNTC 6.5 Tấn

Hino FC9JLTC 6.4 tấn

Hino FG8JJ7A 8 Tấn

Hino FG8JPSL 8 Tấn

Hino FG8JPSB 8.5 Tấn

Hino FG8JP7A 8 Tấn

Hino FG8JPSN 9.5 tấn

Hino FM8JW7A 14 Tấn

Hino FL8JW7A 15 Tấn

Hino FL8JTSL 15 tấn

Hino FL8JT7A 15 Tấn

Hino FL8JW7A 15 Tấn

Hino FL8JW7A 15 Tấn

HINO SS2PKUA

Hino SS1EKV 

Xe tải Thaco

Xe tải Thaco Trường Hải dần khẳng định thương hiệu của mình và phân phối ra thị trường rất nhiều dòng xe. Trên lĩnh vực xe tải, Thaco Trường Hải ra mắt nhiều dòng xe được đánh giá cao về chất lượng cũng như khả năng vận hành.

Xe tải Thaco Trường Hải
Tên các loại xe tải Thaco Trường Hải

Tên một số dòng xe tải thông dụng của Thaco tại Việt NAM

Thaco Foton Tower

Thaco Foton Ollin S490 2.15 tấn

Thaco Foton Ollin s700 3.49 tấn

Thaco Foton Ollin s720 3.49 tấn

Thaco Foton Ollin s500 4.495 tấn

Thaco Foton Ollin s120 7.1 tấn

Thaco Foton Auman C160 9.1 tấn

Thaco Foton Auman C240 13.9 tấn

Thaco Foton Auman EST C300 17 tấn

Thaco Foton Auman EST C340 19.99 tấn

Thaco Foton Auman EST FV400 39 tấn

Ngoài ra còn một số các dòng xe cũng được ưa chuộng không kém như: XE TẢI HOA MAI, HOWO, KENBO, VINAXUKI, CHENGLONG.

Đối với khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa ít hoặc di chuyển các hàng hóa đơn giản mà muốn mẫu mã sang chảnh thì có thể cân nhắc các dòng xe bán tải pickup (ô tô tải) của các hãng nổi tiếng như: xe bán tải ford ranger, mazda, nissan navara, chevrolet, toyota, mitsubishi, hilux, mercedes, triton…